Bí quyết viết CV tiếng Nhật lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng

1105 Lượt xem

Hiện nay, tỷ lệ cử nhân Việt Nam đang ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng, sự cạnh tranh việc làm cũng theo đó mà mạnh mẽ, khốc liệt hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là làm cách nào để có thể “sống sót” được trong cuộc chiến không có sự khoan nhượng này? Viết CV xin việc như thế nào để gây ấn tượng và lọt được vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, doanh nghiệp Nhật Bản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết để viết CV tiếng Nhật hay và thu hút nhất nhé!

1. Bí quyết viết CV tiếng Nhật lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng

CV tiếng Nhật được coi là yếu tố không thể thiếu và là giấy thông hành để giúp bạn có thể ứng tuyển thành công vào các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản. CV tiếng nhật được gọi là “Rirekisho” – là đại diện giới thiệu về bản thân ứng viên trước nhà tuyển dụng. Vậy bí quyết nào để có được một mẫu CV tiếng Nhật hay và thu hút nhất? Trước hết bạn phải hiểu và nắm rõ quy trình viết CV tiếng Nhật đầy đủ nhất.

1.1. Thông tin cá nhân trong CV

Ở phần này, bạn hãy trình bày và cung cấp những thông tin về bản thân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, số điện thoại, email để nhà tuyển dụng nắm được và liên lạc khi cần thiết.

- Họ và tên: Bạn hãy phiên âm tên của mình ra tiếng Nhật bằng chữ Katakana để nhà tuyển dụng có thể đọc đúng tên của bạn. Toàn bộ tên phải viết chữ in hoa, font chữ Arial và cỡ chữ 14 – 16 để giúp tên bạn được nổi bật và dễ nhìn.

- Ngày tháng năm sinh của bạn sẽ trình bày theo thứ tự: Năm – tháng – ngày theo kiểu của người Nhật.

- Địa chỉ thì hãy ghi nơi bạn đang sinh sống và không cần ghi quá chi tiết như trong tiếng Việt.

- Địa chỉ email cần nghiêm túc, rõ ràng, chuyên nghiệp, tuyệt đối không sử dụng những email mang tính trẻ con, giải trí dạng như [email protected] Email cần phải thể hiện được họ tên, chức vụ của bạn thì mới được chấp nhận.

Thông tin cá nhân trong CV tiếng Nhật

1.2. Lý lịch học tập trong CV

Phần này bạn cũng liệt kê quá trình học vấn tại các trường cao đẳng, đại học, các khóa học chuyên môn, thời gian bắt đầu và kết thúc cụ thể. Hãy chú ý liệt kê những thông tin cơ bản, quan trọng và ngắn gọn nhất, tuyệt đối không trình bày quá dài dòng tiểu sử học tập từ tiểu học đến cấp II, cấp III. Các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến vấn đề đó và sẽ làm mất thời gian của họ khi đọc CV

1.3. Kinh nghiệm làm việc

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của CV tiếng Nhật mà nhà tuyển dụng thường để ý rất kỹ. Do đó, bạn cần khéo léo đưa những kinh nghiệm nổi bật và phù hợp nhất với công việc ứng tuyển để tăng cơ hội được lựa chọn. Hãy trình bày kinh nghiệm từ gần nhất đến xa hơn và ghi cụ thể lĩnh vực từng hoạt động, kinh nghiệm làm những gì. Và điều quan trọng cũng tránh việc trình bày quá dài dòng, các khoảng thời gian giữa các công việc quá gần nhau, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không ổn và nhảy việc quá nhiều. Do đó, hãy hết sức lưu ý mục này.

1.4. Kỹ năng chuyên môn

Đối với công việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản, họ rất quan tâm và chú trọng đến kỹ năng của các nhân viên. Do đó, để ghi điểm thật tốt, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ yêu cầu của công việc và lựa chọn những kỹ năng nổi bật của bản thân và phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển, thể hiện được thế mạnh của bản thân. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều là không được nói quá khoa trương và không đúng sự thật, điều này sẽ không thể qua mắt được các nhà tuyển dụng và cơ hội của bạn sẽ nhanh chóng tuột mất chỉ trong nháy mắt.

Nội dung CV tiếng Nhật

1.5. Lý do ứng tuyển/ mục tiêu nghề nghiệp

Lý do ứng tuyển hay mục tiêu nghề nghiệp là điều mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm. Đây là phần “ăn điểm” dễ dàng nếu bạn trình bày tốt. Ở mục này, bạn cần nói về định hướng của bản thân trong tương lai với vị trí công việc cũng như với doanh nghiệp, mục tiêu ngắn hạn, dài hạn ra sao, điều gì khiến bạn muốn làm việc tại công ty này,... Dựa vào phần này, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra được quyết định chính xác về mức độ phù hợp của bản với công việc như thế nào.

1.6. Chứng chỉ và bằng cấp

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng rất quan tâm đến bằng cấp và chứng chỉ của bạn (nếu có), bởi đây là yếu tố có thể chứng minh được năng lực của bạn, việc bạn tốt nghiệp một trường uy tín cũng khẳng định trình độ chuyên môn của bạn như thế nào. Bên cạnh đó, làm việc trong công ty Nhật Bản thì chắc chắn phải biết tiếng Nhật, và việc có chứng chỉ về ngoại ngữ, tiếng Nhật, tiếng Anh chính là yếu tố giúp bạn ghi điểm cũng như có cơ hội trúng tuyển.

1.7. Sở thích

Hãy liệt kê một số sở thích cá nhân của bạn vào CV, tuy nhiên hãy lưu ý chọn lọc những sở thích nổi trội và phù hợp với công việc nhất để tăng cơ hội được nhà tuyển dụng lựa chọn nhé. Một cách thông minh để lựa chọn sở thích đó là tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp và hướng sở thích đến với văn hóa đó, từ đó có thể dễ dàng hòa đồng hơn và còn tạo được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, để xây dựng một mẫu CV tiếng Nhật hấp dẫn nhà tuyển dụng chú ý thì việc tìm kiếm một mẫu thiết CV xin việc đẹp là một bước khá quan trong trong quá trình tạo CV xin việc cho bản thân. Với những mẫu CV xin việc khá hót hiện nay như CV xin việc Star sẽ cung cấp cho các bạn những bản CV xin việc cá nhân hấp dẫn nhà tuyển dụng một cách dễ dàng, tham khảo ngay  cách viết cv xin việc star bằng tiếng Nhật ấn tượng hỗ trợ bạn tìm kiếm việc làm một cách hiệu quả nhé.

2. Những lưu ý khi quan trọng viết CV tiếng Nhật

2.1. Hãy chứng minh bạn là một người đáng tin cậy trong CV

Người Nhật Bản họ rất coi trọng và đề cao danh dự, chữ tín, do đó yêu cầu của họ đối với nhân viên trong doanh nghiệp cũng phải trung thực và đáng tin cậy. Chính vì thế, hãy thể hiện bạn là người đáng tin trong mắt họ trong cách trình bày thông tin ở CV.

Chứng minh bạn là người đáng tin cậy

- Thể hiện bạn là người làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và ít nhảy việc, họ sẽ đánh giá cao những người có thể gắn bó ở một công ty lâu dài. Do đó, hãy lưu ý vấn đề này.

- Điều quan trọng thứ hai là sự trung thực của bạn. Có thể CV của bạn không quá xuất sắc và đáp ứng đủ những yêu cầu họ đưa ra, tuy nhiên nó lại thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy thì chắc chắn sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý và cân nhắc. Họ sẽ sẵn sàng tạo điều kiện cho bạn phát triển, nhưng họ tuyệt đối không chấp nhận sự lừa dối. Do đó, khi viết CV, hãy thật trung thực, viết những gì đúng nhất về bản thân để tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

2.2. Hãy chứng minh bạn rất quan tâm đến công việc

Trong CV xin việc, hãy thể hiện mình là người có quan tâm và đam mê với công việc bạn ứng tuyển. Hãy nhắc đến và đề cao doanh nghiệp của họ một cách chân thành nhất. Và để làm được điều đó, trước hết bạn cần tìm hiểu thật kỹ về công ty, doanh nghiệp Nhật Bản và lựa chọn những kỹ năng, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với công ty họ. Đây là một cách giúp bạn ghi điểm rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng.

2.3. Chú ý tới hình thức CV

- Bên cạnh nội dung trau chuốt, ấn tượng thì hình thức CV cũng là yếu tố cần được quan tâm. Hãy lựa chọn một mẫu CV hay tự thiết kế một mẫu CV tiếng Nhật thật độc đáo, bắt mắt, hài hòa và phù hợp với thẩm mỹ chung của mọi người. Đây chính là yếu tố đầu tiên khiến nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn đọc CV của bạn.

Hình thức CV tiếng Nhật

- Nội dung CV cần được trình bày theo bố cục rõ ràng, cụ thể, không viết quá dài dòng, lan man, không đúng trọng tâm, gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

- Tuyệt đối không được viết sai chính tả, đây là điều có thể khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn và đánh giá bạn là người thiếu cẩn thận, không chuyên nghiệp và bỏ qua bạn đó.

- Hãy tìm hiểu kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với định dạng của CV. Để chắc chắn, ngoài định dạng PDF thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm CV tiếng nhật file word để dùng ngay khi cần.

Cách viết CV tiếng Nhật nhìn chung cũng không quá khác so với CV tiếng Việt, tuy nhiên, bạn cần dựa vào đặc điểm văn hóa của từng công ty Nhật Bản để lưu ý về cách trình bày cũng như nội dung CV làm sao cho ấn tượng nhất. Với những chia sẻ của bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có được một mẫu CV tiếng Nhật hoàn hảo và xuất sắc nhất nhé!