Cách tìm việc làm tại Ninh Bình

1447 Lượt xem

Làm thế nào để cách doanh nghiệp tuyển dụng lựa chọn đúng người, ứng viên có thể nhanh chóng tìm việc làm tại Ninh Bình hiệu quả?

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay luôn đau đầu với bài toán tuyển dụng nhân sự hiệu quả, làm thế nào để có thể tìm được nhân sự thích hợp nhất cho công ty, tránh những sai lầm dẫn tới tốn kém chi phí, thời gian và công sức? Vậy các doanh nghiệp cần phải chú ý những điều gì khi tuyển dụng - tim viec lam tai ninh binh?

Đầu tiên cần phải xây dựng quy trình tuyên dụng cụ thể và chi tiết 

Đứng trên phương diện quản trị nhân sự có thể thấy việc xây dựng quy trình tuyển dụng là điều bắt buộc để tiết kiệm chi phí và thời gian làm việc giữa các phòng bạn, tránh việc sai sót dẫn tới đùn đẩy trách nhiệm thuộc về ai, công tác tuyển dụng diễn ra như thế nào.

Xây dựng quy trình tuyển dụng  

Đối với quy trình tuyển dụng cần phải thật chi tiết hóa từ việc quy chuẩn mẫu đề xuất tuyển dụng, các yêu cầu đối với nhân sự, chế độ, thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành tuyển dụng... Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng vị trí để xây dựng quy trình tuyển dụng cho phù hợp, nhân sự vị trí A cần những vòng phỏng vấn nào, có cần test IQ, EQ không? Chuyên môn sẽ kiểm tra như thế nào? Tất cả tựu chung lại để đưa ra giải pháp cho vấn đề tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. 

Các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiện nay 

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp cho kế hoạch tuyển dụng của mình. Việc xác định cách tuyển dụng nhân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố cần lường trước như đối thụ cạnh tranh có thể cho người xâm nhập vào công ty làm việc hay giới thiệu bạn bè vào làm việc ảnh hưởng đến tính khách quan trong công việc,... 

Phương pháp tuyển dụng qua nội bộ nhân sự công ty 

Tuyển dụng qua nội bộ nhân sự công ty

Đây là một phương pháp tuyển dụng nhanh chóng, ít tốn kém về thời gian, nhân lực do việc giới thiệu qua chính nhân viên trong công ty sẽ nhanh chóng và uy tín hơn. Ngoài ra các thông tin liên quan về văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ cụ thể công việc cũng sẽ được mô tả đến ứng viên trước khi chúng ta phỏng vấn. Đây là cách tuyển dụng nhân sự thông minh được nhiều doanh nghiệp áp dụng, tuy nhiên trên nền tảng doanh nghiệp phải được đánh giá môi trường làm việc từ khá trở lên. 

Tuy nhiên bạn cần tính toán đến vấn đề khách quan trong công việc, vị trí này có tầm quan trọng như thế nào? Tính bảo mật thông tin ở mức độ ra sao? Hãy thử tưởng tượng quản lý một doanh nghiệp mà toàn người nhà và bạn bẻ của nhau thì cũng sẽ rất phức tạp. 

Tuyển dụng thông qua việc đăng tin trực tuyến 

Hiện nay theo tính toán của các đơn vị tuyển dụng thì việc người lao động sử dụng công nghệ thông tin tuyển dụng đã tăng từ lên trên 80%, đây là một trong những điều thuận lợi lớn cho doanh nghiệp khi các thông tin tuyển dụng được tiếp cận đến đông đảo người lao động. Trên thị trường có khá nhiều các trang web lớn cho phép bạn đăng tin miễn phí về nhu cầu tuyển dụng và việc đăng ký đăng tin cũng dễ dàng và nhanh chóng. Cách này giúp nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng nhân viên kế toán hay hầu hết các vị trí nào trong doanh nghiệp. Đây sẽ là một kênh chủ đạo của doanh nghiệp trong tương lai chính vì thế mà việc xây dựng chuẩn về phương pháp tuyển dụng này cần được chú trọng. Bên cạnh đó còn nhiều dịch vụ hỗ trợ tùy vào nhu cầu cũng như mong muốn về thời gian tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Đây là một trong những cách tuyển dụng nhân sự thụ động, có nghĩa là chúng ta không biết chính xác có bao nhiêu người đã xem, quan tâm và có ý định nộp hồ sơ, việc này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch tuyển dụng của các bạn. Thế nên phương thức này cần phải áp dụng thêm các phương thức khác để tăng khả năng thành công và đúng tiến độ kế hoạch tuyển dụng. 

Với địa phương phát triển mạnh về du lịch như Ninh Bình thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực là rất lớn tập trung vào cách ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn,.. Để tuyển được số lượng lớn không hề đơn giản, nhưng với sự "trợ giúp" của các website với các thông tin tuyển dụng khách sạn hay du lịch, nhà hàng, bán hàng,... đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và ứng viên cũng ngày một tăng.

Tận dụng thế mạnh của mạng xã hội

Tận dụng thế mạnh của mạng xã hội 

Hiện nay, facebook, G+ hay Twitter,... là các mạng xã hội phổ biến với lượng người dùng vô cùng lớn và phủ rộng. Thời gian trung bình sử dụng các mạng xã hội của người dùng tại Việt Nam rất lớn chính vì thế đây là một trong những kênh tuyển dụng hiệu quả và cũng rất nhanh chóng cho các doanh nghiệp. Việc sử dụng mạng xã hội để tuyển dụng hiện nay đang là một xu hướng mới cho công tác tuyển dụng. 

Tuy nhiên sử dụng mạng xã hội cũng như con dao hai lưỡi. Đó là một môi trường phức tạp, việc người dùng có thể tương tác, trao đổi trực tiếp nên việc quản lý các thông tin tuyển dụng cũng cần phải được chú ý một cách đặc biệt, không nên triển khai tràn lan, không có kiểm soát nếu không sau này sẽ rất phức tạp. Ngoài ra cũng cần chú ý đến việc nhận thức của lao động cũng như đối thủ dò xét hoặc tung các thông tin xấu ảnh hưởng đến doanh nghiệp. 

Trao đổi trực tiếp với ứng viên bằng điện thoại

Về cơ bản phương pháp này khá hữu hiệu và loại được một số những nhược điểm chính của các phương pháp trên, việc tuyển dụng nhân sự sẽ hiệu quả và nhanh hơn do tiếp cận và có sự chọn lựa trước những nhân sự đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên việc tuyển dụng qua điện thoại sẽ có những nhược điểm sau: tốn nhiều thời gian, kinh phí hơn do công tác này cần có nhân sự riêng đảm nhận, việc gọi điện cũng sẽ ngốn ngân sách và thời gian khá lớn. Ngoài ra còn việc để giao cho một nhân viên có thể đánh giá được nhân sự cũng không phải đơn giản, hệ thống câu hỏi cũng như cách thực hiện cần có sự nghiên cứu và nếu chưa có quy trình cụ thể chúng ta nên chỉ dùng lại ở việc mời đến phỏng vấn trực tiếp tại công ty.

Tuyển dụng qua các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng 

Các trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao

Về cơ bản nếu nhìn trên góc độ bề nổi thì đây là một phương pháp liên kết với các trường CĐ, ĐH là hay do vừa quảng cáo được thương hiệu doanh nghiệp đến sinh viên, vừa tiết kiệm được chi phí và có một nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên thực tế thì phương thức này chỉ dành cho các vị trí có chương trình đào tạo nhân viên, tuyển thực tập, học việc hoặc làm nhân sự nguồn chứ để có kinh nghiệm hoặc sử dụng ngay thì đây chưa phải là cách tuyển dụng nhân sự hay.

Cách thức biến tuyển dụng trở nên hiệu quả hơn 

Xây dựng thương hiệu

Trong hoạt động tiếp thị, nhãn hiệu chính là “xương sống”. Nhãn hiệu xác định hình ảnh của doanh nghiệp và hình thành nên các quan niệm về doanh nghiệp. Tương tự, trong tuyển dụng, nhãn hiệu của nhà tuyển dụng (employer brand), là yếu tố quan trọng nhất.

Nhãn hiệu của nhà tuyển dụng thể hiện hình ảnh, môi trường làm việc, văn hóa tổ chức của doanh nghiệp và những mong đợi của nhà tuyển dụng đối với người tìm việc. Xây dựng nhãn hiệu cho nhà tuyển dụng phải được xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tuyển dụng.

Tiếp thị bằng nội dung

Xây dựng nhãn hiệu không chỉ dừng lại ở việc quảng bá về hình ảnh, văn hóa của doanh nghiệp trên các mạng truyền thông xã hội. Những nhà tiếp thị giỏi nhất thường cung cấp những thông tin hữu dụng và những nội dung thú vị cho khách hàng mục tiêu của mình.

Tiếp thị bằng nội dung là một cách làm hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng và xây dựng một cơ sở khách hàng rộng lớn là những “người đi theo” (followers).

Nội dung giúp xây dựng sự nhận biết về nhãn hiệu, tăng số lượng khách hàng truy cập vào trang web của doanh nghiệp và chuyển những khách hàng này thành khách hàng của doanh nghiệp. Tiếp thị bằng nội dung cũng có tác dụng tương tự đối với các nhà tuyển dụng trong việc thu hút người tìm việc.

Xây dựng hồ sơ ứng viên tiềm năng

Xây dựng hồ sơ ứng viên tiềm năng

Các nhà tiếp thị nghiên cứu rất kỹ khách hàng mục tiêu của mình để tìm hiểu thái độ và hành vi của khách hàng, từ đó xây dựng các thông điệp tiếp thị phù hợp. Họ xây dựng các hồ sơ chi tiết của những khách hàng điển hình, nêu rõ mong muốn, nhu cầu và các vấn đề mà những khách hàng ấy có thể gặp hằng ngày.

Tương tự, để tiếp cận được những ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng cũng cần phải hiểu rõ về họ. Động cơ chính và mục tiêu của họ là gì? Họ đánh giá cao điều gì ở một môi trường làm việc? Hãy vẽ ra chân dung của một ứng viên tiềm năng cho một công việc cần tuyển dụng và tiếp cận họ dựa trên những thông tin cụ thể về nhu cầu, mong muốn của họ.

Theo đuổi ứng viên

Mục tiêu của các hoạt động tiếp thị là tiếp cận khách hàng vào thời điểm thích hợp với những thông điệp thích hợp nhằm ảnh hưởng lên các quyết định mua hàng của họ.

Các nhà tiếp thị theo đuổi khách hàng triển vọng theo mô hình của một chiếc phễu, theo dõi các giai đoạn trong quá trình ra quyết định mua hàng của họ. Ở mỗi giai đoạn, nhà tiếp thị sẽ đưa ra những thông điệp tiếp thị khác nhau nhằm thúc đẩy khách hàng chuyển sang giai đoạn tiếp cho đến khi họ ra quyết định mua hàng.

Theo đuổi ứng viên

Trong tuyển dụng cũng vậy, nhà tuyển dụng cần tiếp cận các đối tượng ứng viên khác nhau theo những cách khác nhau trong quá trình tuyển dụng.

Chẳng hạn, những mẩu tin tuyển dụng đăng trên LinkedIn chỉ nên nhắm đến việc thu hút những ứng viên bị động đang quan tâm đến công ty, trong khi thông điệp tuyển dụng trên trang web của doanh nghiệp nên nhằm mục đích khuyến khích tất cả những ứng viên đang có quan tâm ứng tuyển.

Chuyển hóa ứng viên thành nhân viên

Các nỗ lực tiếp thị sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không thể chuyển hóa những khách hàng triển vọng thành khách hàng hiện tại. Quá trình tuyển dụng cũng sẽ không có hiệu quả nếu doanh nghiệp không thể chuyển hóa ứng viên thành nhân viên. Nhà tuyển dụng cần dẫn dắt ứng viên thành công qua các giai đoạn nộp đơn ứng tuyển, phỏng vấn và ra quyết định nhận việc.

Ternynck khuyên nhà tuyển dụng nên sử dụng lối giao tiếp mang tính cá nhân cao để xây dựng quan hệ với những ứng viên tiềm năng và đưa họ vào danh sách cần theo dõi đặc biệt. Hãy làm cho ứng viên hiểu được những kỳ vọng của doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng và thường xuyên giữ liên lạc với họ.

Bằng cách áp dụng cách làm của những nhà tiếp thị, các nhà tuyển dụng sẽ có thể thực hiện quá trình tuyển dụng hiệu quả hơn và tìm ra những nhân tài giỏi nhất cho doanh nghiệp của mình.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn có những hiểu biết đúng đắn về các phương pháp tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp hiện này. Tuyển dụng - tìm việc làm tại Ninh Bình luôn là vấn đề cấp thiết mà mỗi doanh nghiệp đều đang phải đối mặt, tuy nhiên bằng những bí quyết trên đây, tìm người tài trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.